Nhà đầu tư tham gia chương trình Đầu tư định cư Canada trong những năm qua được xem là một trong lựa chọn nhanh nhất để trở thành công dân tại Bắc Mỹ. Chương trình hướng đến thu hút di dân nước ngoài đến Canada đầu tư và định cư tuy nhiên những thay đổi gần đây trong chương trình đã tạo ra nhiều phát sinh đáng kể trong yêu cầu về khoản đầu tư, làm nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến chương trình phải cân nhắc lại và so sánh chương trình EB-5 tại Hoa Kỳ.

Chương trình Đầu tư định cư Canada đã tăng cường gấp đôi những yêu cầu cho khoản đầu tư 5-năm với khoản vốn 400,000 CAD lên 800,000 CAD. Bằng việc so sánh với yêu cầu của chương trình đầu tư Hoa Kỳ, visa EB-5, đã và vẫn đang, duy trì mức yêu cầu thấp nhất là $500,000. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng rộng của chương trình EB-5, tạo điều kiện cho gia đình nhà đầu tư nước ngoài (vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21) cho phép nhận thẻ Xanh cư trú và trở thành công dân Hoa Kỳ hợp pháp sau 5 năm, dự đoán kết thúc vào năm 2012.

Môt trong những cân nhắc về tài chính là chương trình Đầu tư định cư Canada yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài có tài khoản cá nhân ít nhất 1.6 triệu đô Canada để thỏa yêu cầu cần thiết trong khi chương trình EB-5 của Hoa Kỳ chỉ cần mức 1 triệu đô USD.

Một trong những nguyên nhân chương trình đầu tư định cư Canada tăng hạn mức khoản tài chính sở hữu cá nhân của nhà đầu tu là do số lượng lớn hồ sơ nộp xin visa trong thập niên vừa qua; chương trình này đã được phổ biến rộng rãi với di dân, đầu tư đến từ Châu Á. Dự đoán việc yêu cầu tăng hạn mức vốn cá nhân của chương trình đầu tư định cư Canada sẽ làm chuyển hướng, gia tăng nhu cầu đầu tư vào chương trình EB-5 của Hoa Kỳ.

Chương trình Đầu tư định cư Hoa Kỳ cung cấp đa dạng những lựa chọn được kiểm duyệt và chứng nhận bởi chính phủ Hoa Kỳ thông qua các Trung tâm Vùng đầu tư. Những trung tâm vùng này bao gồm đa những dự án đầu tư ví dụ như khách sạn, cao ốc, trung tâm y tế, mở rộng trường đại học, chương trình phát triển nông nghiệp và các chương trình vay mượn nhằm phát triển hoạt động kinh doanh v.v… Tuy nhiên, những chuyên gia hàng đầu của chương trình EB-5 đã xác định những chương trình này đa dạng đáng kể về chất lượng thông qua khảo sát báo cáo tiến trình hoạt động của dự án thường xuyên.

Trong khi một số chương trình dự án được điều hành chặt chẽ và đáp ứng mọi yêu cầu và tiêu chuẩn do chính phủ Hoa Kỳ đặt ra từ khởi điểm đến kết thúc dự án, ví dụ như việc tạo 10 công việc cho lao động là công dân Mỹ, một số dự án khác do tính đầu cơ cao làm tăng khả năng rủi ro cho khoản vốn của nhà đầu tư nước ngoài $500,000; đặc biệt là chiến lược giữ chân vốn đầu tư của nhà đâu tư lâu hơn 5 năm hay thậm chí là không hoàn trả. Điều đáng tiếc trong những bản tường trình về nhà đầu tư nước ngoài không thể hiểu tường tận do rào cản ngôn ngữ cũng như việc không cung cấp chi tiết và đầy đủ các thế mạnh và yếu, tích cực và tiêu cực của dự án chương trình EB-5 mà họ đang nhắm đến. Điều này dẫn đến hậu quả làm gia tăng rủi ro cũng như giảm khả năng kiểm định. Điển hình như Trung Quốc, nơi mà một số đại diện dự án luôn được trả lương cao dựa trên nhận phần trăm hoa hồng cao giới thiệu duy nhất một hay hai dự án độc quyền quảng bá. Điều này dẫn đến làm hạn chế những lựa chọn dự án cho nhà đầu tư nước ngoài cũng như gia tăng mức rủi ro cho nhà đầu tư vì thông tin tài chính cũng như tình trạng dự án không được công bố rộng rãi.

Những nhận xét và đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài đã trở thành công dân tại hai nước Bắc Mỹ là Hoa Kỳ và Canada cho biết thế mạnh cũng như lợi thế của Chương trình Đầu tư Hoa Kỳ EB-5 là môi trường khí hậu thân thiện, ấm áp, việc sinh sống cũng như học tập, cơ hội kinh doanh đa dạng hơn rất nhiều so với Canada. Và tiến trình nhận thẻ Xanh cư trú tại Hoa Kỳ nhanh hơn tiến trình ở Canada rất nhiều, trong khoảng 6 tháng; trong khi tiến trình của các chương trình Canada lâu hơn rất nhiều, ít nhất cũng hơn 1 năm.

Để biết thêm thông tin các dự án đầu tư EB-5 được chính phủ Hoa Kỳ phê duyện và chứng nhận cũng như chương trình EB-5 dành cho nhà đầu tư nước ngoài, xin liên hệ USAVCS trong thời gian sớm nhất để thu xếp một buổi hẹn tư vấn với một trong những luật sư chuyên về di trú được cấp phép hành nghề tại Hoa Kỳ để nhận những tư vấn và giải pháp chiến lược tốt và phù hợp nhất cho bạn và gia đình, cũng như tránh những sai sót trong việc tiến hành nộp hồ sơ.