Student Visa F-1

Một con số kỷ lục 24 tỉ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ nhờ vào số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Hoa Kỳ trong niên khóa 2012-2013, theo bài báo cáo phân tích kinh tế bởi NAFSA: Association of International Educators cho biết. Trong niên khóa học, sinh viên quốc tế và gia đình họ hỗ trợ hơn 313,000 công việc và đóng góp 24 tỉ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ.  Bản báo cáo của NAFSA được dựa theo số liệu đăng ký tuyển sinh từ bản báo cáo tựa Open Doors gần nhất  thuộc Học việc Giáo dục Quốc tế (IIE), cho hay hiện tại có 819,644 sinh viên quốc tế đang học tập tại Hoa Kỳ trong niên khóa 2012-2013. Số lượng sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và Ả rập Saudi tăng mạnh, dẫn đầu với phần trăm tăng trưởng là 7%. Cũng dựa theo bản phân tích từ NAFSA, phần trăm tạo việc làm phát triển đạt 6.2% và tăng trưởng thêm 10% ngân sách đóng góp vào nền kinh tế Hoa Kỳ trong niên khóa vừa qua.

Bản báo cáo Open Doors cũng nói lên lần thứ 3 liên tiếp số lượng du học sinh tại Hoa Kỳ tăng vọt, và sự sụt giảm theo sau vụ 11/9, thì hiện nay số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Hoa Kỳ tăng 40% so với một thập niên trước đây. “Sinh viên từ bất cứ quốc gia nào đều có thế có cơ hội học tập tại Hoa Kỳ,” theo nhận định của Giám đốc điều hành và chủ tịch của IIE, ông Allan Goodman, nói với tờ the Christian Science Monitor. “Sự đa dạng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên ấn tượng và phổ biến hơn.” 25 quốc gia dẫn đầu về nguồn gốc của du học sinh học tập tại Hoa Kỳ bao gồm Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Indonesia, Iran, Kuwait, Mexico, Nigeria, Tây Ban Nha, liên hiệp Anh và Việt Nam – với số lượng hơn 5,000 sinh viên học tập tại Hoa Kỳ.

Du học sinh đến Hoa Kỳ học tập thường chọn các bang như California, New York, Massachusetts, Texas, và Pennsylvania với số lượng lớn sinh viên quốc tế và gia đình của họ chi trả chi phí học tập, cư trú, sinh hoạt. NAFSA còn cho hay lượng công việc phổ biến được tạo ra hay hỗ trợ bởi sinh viên quốc tế bao gồm Đào tạo Cao học, Nhà hàng – Khách sạn, Bán lẻ, Giao thông, Viễn thông, và Bảo hiểm sức khỏe. Chỉ riêng khu vực quận John Boehner, phân tích của NAFSA cho biết hơn 1,275 sinh viên quốc tế đóng góp 45.8 triệu USD cho nền kinh tế địa phương và hỗ trợ hơn 718 công việc

Nhưng nếu không có cải cách di trú nhằm mục đính giúp tháo gỡ những giới hạn làm cản bước một số du học sinh khỏi khả năng đến học tập hay tiếp tục ở lại Hoa Kỳ để học tập và làm việc sau khi tốt nghiệp, Hoa Kỳ đang mất đi những lợi ích to lớn, theo lời phát biều của Giám đốc điều hành NAFSA, Marlene Jonhson. “Những số liệu này cho thấy chi phí đánh đổi vô cùng lớn nếu Quốc hội không kiên quyết thông qua việc dỡ bỏ những rào cản cho những sinh viên và học giả quốc tế thông minh và luôn đạt thành tích xuất sắc có cơ hội được qua Hoa Kỳ học tập và nghiên cứu”. Không những giúp nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi và tăng trường, sinh viên quốc tế còn đem lại những giá trị vô giá về giá trị văn hóa và tri thức mới cho các trường Cao đẳng, Đại học và Cộng động. Như NAFSA giải thích, “Sinh viên quốc tế tạo cầu nối gắn kết Hoa Kỳ và các quốc gia khác, đem đến những góc nhìn tư duy quốc tế đến các lớp học và phòng nghiên cứu, và hỗ trợ công cuộc sáng tạo tạo đột phá trong các ngành Khoa học và Kỹ thuật.”