Mỗi năm, các đại sứ quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới đều có một công việc đòi hỏi sự tinh tế là tìm những món quà để gửi tặng cho các quan chức nước ngoài và bộ ngoại giao láng giềng trong khu vực họ phụ trách. Những món quà được xem là tốt nhất khi vừa mang nét độc đáo từ Hoa Kỳ, vừa không quá đắt tiền. Trên hết thảy, những món quà phải phù hợp với nền văn hoá của khu vực đó. Không nhà ngoại giao nào muốn tạo ra một rắc rối Quốc tế bằng cách cho một người Hồi giáo mộ đạo, những người không được uống rượu một chai Bourbon Kentucky.

Rất may rằng, có một món quà gần như tất cả mọi người đều yêu thích: Sôcôla. Sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các đoàn ngoại giao chính là kẹo sôcôla thuộc công ty See’s đến từ California. Công ty được thành lập vào năm 1921 và hiện đang thuộc quyền sở hữu bởi tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Theo dữ liệu của Bloomberg, ít nhất $ 330,000 trong doanh thu bán hàng của See’s từ năm 2010 đến bởi Bộ Ngoại giao. (Tổng số có thể cao hơn; do các chính phủ không cần phải báo cáo việc mua ít hơn $ 3.500.)

So với các nước khác, những đơn đặt hàng lớn nhất của See’s đến từ bộ ngoại giao Mỹ ở Kazakhstan, Kosovo, Colombia và Costa Rica. Theo chia sẻ của Lion đến từ Tokyo, Nhật Bản là nơi tập trung một trong các cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nơi có nền văn hóa tặng quà tỉ mỉ nhất, đặc biệt trong những ngày đầu năm mới. Trong năm 2014, Đại sứ quán đã chi gần $ 45.000 để mua hơn 2.400 hộp sôcôla loại 454g của công ty, với giá là $ 18,50 mỗi hộp.

“See’s là một công ty Mỹ, và món quà của họ thật sự rất thích hợp” – theo như Gabrielle Price, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Cục Đông Á và Thái Bình Dương.

Các món quà phổ biến vào ngày lễ khác bao gồm đồ trang trí cây Giáng sinh hình Nhà Trắng hoặc những quyển sách về cảnh đẹp của Hoa Kỳ. Theo Price thì khi tặng những món quà như vậy sẽ giúp truyền đạt “sự phong phú của nước Mỹ trong giá trị, văn hóa và ẩm thực.”

Tuy See’s đã thống trị thị phần của mình tại bộ ngoại giao nhưng sức ảnh hưởng từ See’s vẫn chưa lan ra các cơ quan khác của chính phủ. Trong thập kỷ qua, Bộ Quốc phòng đã không có bất kì báo cáo đặt hàng sản phẩm của công ty See’s, nhưng đã chi ít nhất $ 270,000 trong năm tài khóa 2015 để mua sản phẩm goodies từ Hershey. Hiện tại See’s rất vui sướng khi được đại diện là một món quà ngoại giao ngọt ngào. Theo như phát ngôn viên Alison Pang: “Tặng món ngon từ Hoa Kỳ luôn luôn là một ý tưởng tốt!”

Điểm mấu chốt của bài viết: Từ năm 2010, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã chi hơn $ 330.000 vào công ty kẹo See’s để tặng quà cho các ngày lễ.

Bài viết bởi Noah Buhayar

Dịch thuật bởi Phat.HD